Với khí hậu nhiệt đới gió mùa đặc trưng ở Việt Nam, vào mùa mưa hiện tượng ngập lụt trên những con phố do không thoát nước kịp không còn quá xa lạ. Đây là một nguy cơ tiềm tàng gây ra hiện tượng thủy kíchcho động cơ xe, đặc biệt là đối với dòng xe gầm thấp như hatchback hoặc sedan. Thủy kích là hiện tượng khá phổ biến, thường xảy ra khi có chất lỏng tràn vài buồng đốt làm xe bị chết máy. Bởi vì chất lỏng khó nén (không giống như xăng và không khí thông thường), piston trong xi lanh không thể đẩy xuống để hoàn thành một chu kỳ, điều này khiến động cơ ngừng hoạt động. Vậy thủy kích là gì và cách xử lý ra sao? Tất cả thắc mắc của bạn sẽ được giải đáp qua bài chia sẻ dưới đây. Hãy đọc nó bạn nhé!Vậy nguyên nhân nào gây ra hiện tượng thủy kích? Lý do đầu tiên và dễ xảy ra nhất chính là khi nước tràn vào hệ thống hút gió động cơ (air intake). Hiện tượng thủy kích rất thường gặp đặc biệt là đối với các dòng xe đặt hệ thống hút gió thấp như hatchback hay sedan mỗi khi lưu thông trên các đoạn đường ngập lụt. Một nguyên nhân khác có thể là do nước từ hệ thống làm mát tràn vào buồng đốt, hậu quả của việc đầu gioăng quy-lát (head gasket) bị hư hỏng hoặc nứt vỡ - người ta hay gọi là thổi gioăng quy lát.

Hiện tượng thủy kích ảnh hưởng ít hay nhiều đến động cơ còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác, chẳng hạn như tình trạng của động cơ đang hoạt động khi bị nước tràn vào. Nếu tài xế đang cho xe chạy không tải (dừng đỗ xe trong khi động cơ vẫn đang hotaj động), thì khi hiện tượng thủy kích xảy ra, động cơ xe ngừng hoạt động và bạn sẽ không thể khỏi động lại bằng các thao tác khỏi động thông thường. Đây là trường hợp khá "nhẹ nhàng" và ít gây tổn hại nhất cho chiếc xe.

Hậu quả sẽ trở nên nghiêm trọng hơn nếu hiện tượng thủy kích xảy ra khi bạn đang lưu thông với vòng tua máy cao. Tùy thuộc vào độ sâu của nước so với vị trí đặt hệ thống hút gió của động cơ mà nước có thể tràn vào 1 hay nhiều xylanh. Trong trường hợp chỉ có một xylanh bị dính nước, xe của bạn vẫn có thể di chuyển thêm một đoạn nữa do những xylanh còn lại vẫn có thể cung cấp đủ cho động cơ. Nhưng nếu bạn đang tham giao thông với tốc độ cao, động cơ sẽ dừng đột ngột rất nguy hiểm đối với phương tiện phía sau nếu không phản ứng kịp.

Hậu quả trong những trường hợp như vậy là vô cùng nghiêm trọng. Nước làm cho piston không thể di chuyển dọc theo xylanh nhưng vẫn chịu lực đẩy của trục cam làm cong cần piston, các te và ổ đỡ trục khuỷu bị hư hỏng nặng, thậm chí nặng hơn lốc máy và có thể bị nứt vỡ và bạn sẽ phải thay mới động cơ hoàn toàn. Chi phí sửa chữa trong những tình huống này là rất cao, và dù không phải thay đổi động cơ thì nguy cơ vẫn tiềm ẩn khi xylanh hoàn toàn có thể bị gỉ sét và các chi tiết máy vẫn đe dọa tới khả năng vận hành của động cơ. Đó là chưa kể đến ảnh hưởng của nước lên các bộ phận điện tử.

Do đó, các tài xế cần phải chủ động và tỉnh táo hơn khi quyết định cho xế cưng "bơi" qua đoạn đường ngập lụt. Đối với các mẫu xe gia đình phổ thông hiện nay, mực nước 20-25 cm là mức an toàn bạn có thể lái xe vượt qua. Trong trường hợp bất khả kháng bắt buộc phải đi qua đoạn đường ngập sâu hơn mức cho phép, hãy bình tĩnh và nhấn ga đều chạy chậm ở số 1, tránh tăng ga đột ngột và sử dụng côn xe (đối với xe số sàn).

Các bạn hãy cố gắng cảnh giác và lập tức tắt ngay động cơ nếu có những dấu hiệu bất thường, để giảm thiểu lượng nước tràn trên động cơ, đặc biệt là không được cố gắng đề máy xe trở lại trừ khi chắc chắn nước đã rút hết khỏi buồng đốt bằng cách tháo bugi và kim phun. Trong những trường hợp bị thủy kích "nhẹ" chúng ta có thể quan sát được nước tràn ra khỏi xylanh, khi nước ra hết bạn có thể thử khỏi động lại và có thể hoạt động bình thường. Nếu bạn không chắc chắn về tình trạng của chiếc xe, cách tốt nhất là tìm cách đẩy xe đến vị trí cao khô ráo sai đó gọi xe cứu hộ để xử lý, tránh sự cố tràn nước gây hại cho nhiều bộ phận khác.

Trên đây là nguyên nhân gây ra hiện tượng thủy kích, các bạn có thể tham khảo và biết cách xử lý nếu chẳng may có bị thủy kích. Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm hiểu các thông tin khác về xe hay các kinh nghiệm lái xe khác tại showroom Hyundai Giải Phóng!