Siêu âm thai là một trong những việc làm quan trọng và cần thiết trong suốt quá trình mang thai, giúp các bác sĩ chẩn đoán và phát hiện sớm những bất thường của thai nhi khi còn nằm trong bụng mẹ. Tuy nhiên việc siêu âm quá nhiều lại không hề tốt cho em bé một chút nào. Vậy siêu âm như thế nào là chuẩn? Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng các bác sĩ chuyên khoa của Bệnh viện Đa khoa Bảo Sơn tìm hiểu và trả lời những thắc về siêu âm thai.
1.Tổng quan về siêu âm thai
Siêu âm thai là một dạng kiểm tra tình trạng của thai nhi cũng như các thành phần khác trong cơ thể mẹ như nhau thai, tử cung, các bộ phận trong khung xương chậu, nhằm phát hiện sớm những bất thường trong quá trình mang thai.
Trong quá trình kiểm tra, bác sĩ sẽ sử dụng máy siêu âm để tái tạo hình ảnh video về hình dáng, kích thước, vị trí và các cử động của em bé trong bụng mẹ. Đây là một phương pháp chẩn đoán y khoa hoàn toàn không xâm lấn, an toàn tuyệt đối cho mẹ bầu và em bé.
Hiện nay, với sự phát triển của y học hiện đại, có rất nhiều phương pháp siêu âm hiện đại đã ra đời như siêu âm 2D, 3D, 4D, 5D,... nhằm cho phép các bác sĩ sản khoa thu thập được những thông tin chính xác, có giá trị về sự phát triển của em bé.

>>> xem thêm: viêm lộ tuyến cổ tử cung cấp độ 2
2.Các mốc siêu âm quan trọng khi mang thai
Theo các bác sĩ sản khoa, nếu sức khoẻ của mẹ bình thường, khoẻ mạnh thì không cần thiết phải thực hiện quá nhiều lần siêu âm. Trong suốt thai kỳ, mẹ bầu chỉ cần thực hiện 3 lần siêu âm để đảm bảo sức khỏe của mẹ và bé. Mẹ bầu sẽ phải theo dõi sát sao hơn nếu mẹ bị tiểu đường hoặc gặp phải các bất thường trong quá trình mang thai.
Lần 1: siêu âm vào khoảng tuần thai thứ 12 đến 14 của thai kỳ: với lần siêu âm này, các bác sĩ sẽ đưa ra dự đoán chính xác nhất về độ tuổi của thai nhi và dự kiến ngày sinh cho mẹ bầu. Đây cũng là thời điểm vàng để tiến hành đo độ mờ da gáy và kiểm tra, phát hiện sớm những bất thường về nhiễm sắc thể.
Lần 2: siêu âm vào khoảng tuần thai từ 21 đến 24 của thai kỳ: thời điểm này, thai nhi đã bắt đầu phát triển các bộ phận trên cơ thể. Việc siêu âm sẽ giúp bác sĩ phát hiện sớm những dị tật bất thường của thai nhi như sứt môi, hở hàm ếch, dị dạng các cơ quan nội tạng như tim, phổi, dị dạng hình dáng tay chân,...
Lần 3: siêu âm thai kỳ vào khoảng tuần thai thứ 30 đến tuần 32 của thai kỳ: lần siêu âm này sẽ giúp bác sĩ nhận biết tình trạng phát triển của thai nhi và những bất thường về dây rốn, nước ối. Ngoài ra, một số bất thường ở tim và cấu trúc não cũng có thể được phát hiện vào thời điểm này. Điều đó giúp các bác sĩ đưa ra những tư vấn chính xác cho mẹ bầu về những vấn đề có thể xảy ra khi sinh nở để có những phương án can thiệp kịp thời.
Để được tư vấn gói dịch vụ Thai sản trọn gói tại bệnh viện và chương trình ưu đãi đặc biệt trong tháng, mẹ bầu vui lòng gọi tới Tổng đài 1900 599 858 hoặc Hotline 091 585 0770 để được tư vấn miễn phí.