Chống rò điện bằng cách nào?
Trên thực tế, để xảy ra rò điện ở máy nóng lạnh, lỗi chủ yếu thuộc về người sử dụng . Điều trước tiên là do những gia đình lắp đặt bình mà không tuân thủ các nguyên tắc về dây tiếp đất (dây tiếp đất là dây triệt tiêu dòng điện, có thể tránh được nguy cơ giật do rò điện từ các thiết bị gia đình).
bình thường , trong thiết kế xây dựng , mỗi căn nhà cần có một chiếc cọc nối đất có vai trò như dây tiếp đất. Chiếc cọc này dài 2,5m chôn sâu dưới mặt đất khoảng 0,8-1m, được nối với các thiết bị điện có vỏ sắt nhằm bảo đảm an toàn cho người sử dụng .

Ở Việt Nam, phần lớn các gia đình ko để ý tới bộ phận quan trọng này. nhiều người cho rằng cho phép dùng đường ống nước để thay thế, nhưng như vậy không hứa hẹn tiêu chuẩn và ko thực sự an toàn. Một số khu chung cư cao cấp Hiện nay đã lưu ý đến vấn đề này: trong các căn hộ có ổ cắm 3 “chân”, trong đấy có một “chân” nối đất nên khá an toàn.
Đối với những hộ gia đình đang sử dụng những máy nước nóng trực tiếp đời cũ, lắp ráp đã vài ba năm trở lên, nên tự trang bị một chiếc cầu dao tự động so lệch được cung cấp ở các địa chỉ thiết bị điện. Ngoài tính năng chống sock như các cầu dao tự động thường nhật , loại cầu dao này có thêm tính năng đặc biệt là tự động ngắt mạch khi hệ thống điện có dòng rò hoặc bị chạm mát.
Hiện loại thiết bị này có loại độ nhạy trung bình (dòng điện so lệch rò danh định là 500-600mA) và loại có độ nhạy cao (dòng điện so lệch rò danh định không quá 30mA). Với các nơi ẩm thấp như nhà tắm , máy giặt , bồn tắm massage … nên lắp đặt loại có độ nhạy cao.

Hiện nay , một số hiệu gia công máy nóng lạnh đã nghiên cứu những loại sản phẩm riêng biệt cho những nước có khí hậu nóng ẩm kiểu như nước ra với một nút nguồn có tác dụng ngắt rơle dòng điện.
Ngoài ra, một nguyên tắc bất di bất dịch khác để cam kết an toàn trong khi dùng bình nước nóng lạnh, đó là phải thường xuyên súc rửa, bảo dưỡng bình theo khuyến cáo của nhà làm thủ công để những bộ phận của bình ko bị sớm lão hóa, hỏng , vỡ và gây rò điện.