Theo nghiên cứu của Sàn Phương Đông - nhà phân phối chính dự án chung cư gemek tower trong hoàn cảnh giá sắt thép tăng cao, 1 số chủ đầu tư khẳng định sẽ tăng giá trị phần phối căn hộ chung cư, còn một số khác lại nói không.


Lo ngại thép tăng giá
Thanh khoản nhà đất bắt đầu vào giai đoạn sôi động nhất năm thì thị trường căn hộ lại đối mặt với giá thép tăng mạnh. Trong khi một số chủ đầu tư khẳng định sẽ tăng giá bán căn hộ thì một số khác lại nói không. Trước sức ép từ phôi thép và thép giá rẻ của Trung Quốc, mới đây Bộ công thương nghiệp đã quyết định áp dụng biện pháp tự vệ nhất thời đối với mặt hàng phôi thép và thép dài du nhập vào Việt Nam. Cụ thể, mức thuế đối với thép dài là 14,2%, phôi thép tà tà 23,3% dưới dạng thuế nhập khẩu bổ sung. Trước đó, thuế nhập khẩu đối với thép dài 0-5%, phôi thép là 10%. Ngay sau đó, giá thép trong nước tăng mạnh khi thị trường có hiện tượng găm hàng, đầu cơ.
Về vấn đề này, Bộ Công thương lý giải, đây có thể là hiện tượng xảy ra trong một khoảng thời kì ngắn do tâm lý điển tích của các nhà nhập khẩu và các doanh nghiệp tiêu thụ thép trên thị trường, đặc biệt là gemek tower


Nơi tăng giá, nơi nói không
Giá thép tăng mạnh khiến uổng vật tư đầu vào để xây dựng nhà ở tăng theo khiến nhiều doanh nghiệp xây dựng và BĐS phải “đứng ở nể yên”. Một số doanh nghiệp lo âu giá thép tăng lên sẽ tác động đến nhu cầu nhà chung cư trên thị trường BĐS khi xuất hiện xu hướng chờ đợi giá hạ xuống.
chủ toạ Hiệp hội BĐS Tp.HCM Lê Hoàng Châu nhận định, xi măng, thép, chiếm tỷ trọng lớn khi xây dựng chung cư cao tầng. Với những nền đất yếu, chủ đầu tư và nhà thầu phải dùng nhiều thép hơn. thành ra, việc giá thép tăng sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới các chủ đầu tư và nhà thầu đang thực hành xây dựng chung cư cao tầng. Theo ông Châu, việc tăng giá thép sẽ tác động đến giá thành, đẩy giá bán nhà tăng và khi đó người mua nhà phải gánh chịu. Với mức tăng của giá thép như những ngày qua, ông Châu tính tình, giá thành xây dựng sẽ tăng khoảng 3 - 5%. Tuy nhiên bên cạnh đó, theo tìm hiểu của Sàn Phương Đông - đơn vị phân phối chính chung cư mễ trì plaza, có nhiều doanh nghiệp chủ đầu tư khẳng định sẽ không tăng giá, đơn cử như đại diện Tập đoàn Mường Thanh khẳng định, Tập đoàn không có kế hoạch tăng giá bán căn hộ trong thời kì tới. Lý giải về vấn đề này, đại diện Mường Thanh cho hay, uổng sắt thép chỉ là một phần trong tổn phí xây dựng. Điều quan yếu là chủ đầu tư và nhà thầu phải biết cách thức quản lý, tổ chức bộ máy sao cho hợp lý, tránh cồng kềnh, kém hiệu quả và giảm thiểu chi phí thì mới không tính vào giá thành bán nhà. ngoại giả, chủ đầu tư phải biết san sẻ với khách hàng, phải hài lòng hy sinh lợi nhuận để giữ nguyên giá bán căn hộ.