Tạo được không gian sống hài hòa trong căn hộ chung cư đem lại cảm giác thoải mái, dễ chịu cho bản thân và gia đình bạn. Việc tạo dựng không gian sống hài hòa cần chú ý tới cách bố trí, sắp xếp không gian, màu sắc giữa đồ dùng và nội thất, ánh sáng cũng như luồng khí lưu thông trong căn hộ.


Để mang lại không gian phù hợp màu sắc và ánh sáng thường được đi đôi với nhau để tạo nên không gian sống tốt hơn. Với những căn hộ có diện tích nhỏ, màu sắc thường được sử dụng thường mang gam màu sáng, và có tính thông suốt giữa các phòng không bị ngăn cách với nhau. Việc này tạo cảm giác căn phòng như rộng hơn. Bên cạnh đó sử dụng ánh sáng trắng cũng mang lại một không gian sáng và rộng hơn nhờ việc màu sắc hắt hay hấp thụ ánh sáng mà người thiết kế sử dụng.

Để có được sự phù hợp trong việc bố trí sắp xếp cũng như tạo không gian sống hoàn hảo yêu cầu người thiết kế phải có những kinh nghiệm nhất định trong việc tạo dựng không gian sống hay nói một cách chuyên ngành là phải có khả nắng thiết kế nội thất phù hợp.

Những người thiết kế nội thất hay còn gọi là kiến trúc sư thường đưa ra những kế hoạch, những không gian vạch định trên những bản thiết kế họ tạo ra theo yêu cầu của những chủ căn hộ. Từ những yêu cầu và mong muốn của chủ căn hộ, họ sẽ thực hiện các thiết kế mô phỏng sao cho hài hòa về không gian, màu sắc, thiết kế và nội thất những không ảnh hưởng cũng như phá đi các yêu cầu mong muốn của khách hàng.
Ngày nay các căn hộ chung cư, các khu đô thị thường có thiết kế giống nhau. Đặc biệt các căn hộ chung cư có những diện tích khác nhau,đòi hỏi khả nắng thiet ke noi that chung cu nhỏ, vừa, rộng theo các kích thước đó cần được đảm bảo sao cho phù hợp với không gian diện tích mà vẫn đem lại một không gian sống rộng rãi thoáng mát cho các căn hộ này.

Để giải quyết vấn đề đó trên các bản thiết kế mô phỏng, các kiến trúc sư đã đưa ra các không gian với bố trí nội thất cho từng phòng hoặc bố trí màu sắc, nội thất cho toàn bộ căn hộ chung cư để khách hàng có cái nhìn bao quát nhất về căn hộ của họ. Giúp cho việc thiết kế thi công nội thất được tiến triển thuận lợi.

Ngoài việc màu sắc, ánh sáng cũng như bố cục giúp hài hòa về không gian ra thì việc sử dụng những chậu cây cảnh nhỏ cũng góp phần tăng thêm sự sinh động trong không gian căn nhà.