Vào sinh sống đã nhiều năm, đến tận những ngày gần đây hàng trăm cư dân mới phát hiện ra việc chủ đầu tư đem chung cư đang “cắm” ngân hàng bán cho dân. Nay ngân hàng gửi thông báo thu hồi chung cư để xử lý nợ khiến người dân hoang mang, hoảng hốt.Bắt đầu bàn giao từ tháng 9/2013, đến nay, The Harmona đã bàn giao cho 100% cư dân. can ho saigon mia Có thể nói trong tình hình bất động sản đang còn gặp nhiều khó khăn, nhiều dự án bị “chết đứng”, chủ đầu tư dự án The Harmona và các nhà thầu đã nỗ lực hết mình vượt qua những trở ngại để có thể bàn giao căn hộ sớm nhất cho cư dân.

Tuy nhiên, đằng sau đấy là một việc làm của chủ đầu tư là Công ty CP Thanh Niên (Thanh Nien Corp) và Công ty Xuất nhập khẩu Vật tư Tân Bình (Tamexim) đến nay mới bị phát hiện, biet thu nghi duong đã làm hơn 600 hộ dân cư tại đây "té ngửa"!

"Việc dự án cầm cố ngân hàng là trách nhiệm của chủ đầu tư và ngân hàng BIDV chi nhánh Bắc Sài Gòn. Cư dân chúng tôi ban đầu quá hoảng sợ vì nghĩ rằng dự án sẽ bị phong tỏa, sẽ phải dọn ra đường ở. Tuy nhiên, chắc sẽ không có chuyện này bởi vì còn phải chờ tòa án phán quyết ra sao", vị này cho biết.

The Harmona tọa lạc tại vị trí ngay trung tâm hành chính quận Tân Bình; du an dat nen bella vista nằm trong khu vực thương mại sầm uất; gần nhiều tiện ích trường học, bệnh viện, nhà hát, sân bay, sân vận động, ngân hàng,… Sát các con đường lớn, vô cùng thuận tiện giao thông, đi lại như Trường Chinh, Cộng Hòa, Cách mạng Tháng tám, Âu Cơ, Lạc Long Quân,…

Tuy nhiên, vào sinh sống đã nhiều năm, đến tận những ngày gần đây hàng trăm cư dân mới phát hiện ra việc chủ đầu tư đem chung cư đang “cắm” ngân hàng bán cho dân. Nay ngân hàng gửi thông báo thu hồi chung cư để xử lý nợ khiến người dân hoang mang, hoảng hốt.

Ông Bùi Hữu Thuận, trưởng ban quản trị chung cư The Harmona, cho biết cư dân chung cư sốc nặng khi nhận được thông báo trên. Theo ông Thuận, người dân mua nhà từ Công ty cổ phần Vật tư xuất nhập khẩu Tân Bình - Tamexim từ năm 2010 trở về trước dưới hình thức góp vốn, đến cuối năm 2013 chủ đầu tư giao nhà, ký hợp đồng mua bán nhà với người dân. Khi mua nhà, chủ đầu tư không đề cập gì đến việc dự án đang bị thế chấp ngân hàng.

Một cư dân, cũng là phó tổng giám đôc một doanh nghiệp địa ốc tại TP.HCM, cho biết đã mua căn hộ ở đây từ năm 2014 với giá gần 2 tỷ đồng. Tuy nhiên, trong quá trình mua bán nhà và dọn về sinh sống không mảy may nghi ngờ gì về việc toàn bộ khu đất và tài sản trên đất đã bị cầm cố ngân hàng trước đó. Nhiều lần chủ đầu tư họp dân đã hứa sẽ sớm thực hiện thủ tục và cấp sổ hồng cho dân, nhưng đến nay lời hứa vẫn chỉ là lời hứa.

Nói về vấn đề này, ông Thuận cũng cho biết thêm ngân hàng BIDV ra thông báo là đúng theo thủ tục, trình tự thu hồi nợ với chủ đầu tư. Trong hội nghị nhà chung cư bất thường vào chủ nhật này chúng tôi và đích thân chủ đầu tư phải trả lời thấu đáo các vấn đề này để người dân an tâm sống.

Tuy nhiên, nhiều cư dân phản ứng rằng theo thông báo của Ngân hàng BIDV Bắc Sài Gòn thì ngày 9/6 sẽ thu hồi chung cư để xử lý, mà chủ đầu tư cam kết đến 15/6 mới trả nợ thì sao dân hết lo cho được?

Lập tức ngay sau đó, phía chủ đầu tư đã ra văn bản cam kết lại những nội dung tại cuộc họp và thực hiện đầy đủ các cam kết về việc trả nợ và làm thủ tục cấp giấy chứng nhận cho dân. Việc thực hiện các cam kết phải tích cực, không để dân mất niềm tin. Dự kiến trong hôm nay, chủ đầu tư sẽ gặp đại diện cư dân để thông tin rõ ràng những nội dung cam kết trên, trực tiếp xin lỗi đại diện cư dân và có thư xin lỗi cư dân công bố tại chung cư.

Trao đổi với chúng tôi vào tối hôm qua, ông Thuận cho biết không rõ chủ đầu tư sử dụng nguồn tiền cầm cố này váo việc gì và lấy tiền đâu để trả nợ ngân hàng. "Tuy nhiên, đó là việc của họ! Theo chỉ đạo của chính quyền địa phương thì chủ đầu tư buộc phải thực hiện đúng các cam kết như trên", ông Thuận nói.