Báo cáo của CBRE cho thấy, nối tiếp quý I/2016, thị trường văn phòng Hà Nội quý II tiếp tục có những diễn biến tích cực ở cả nguồn cung và lượng giao dịch.


[LEFT]Lượng cung thị trường văn phòng đã tăng đáng kể trong nửa đầu năm 2016. Với 2 tòa nhà mới ra mắt can ho florita garden luy ban bich , khu vực phía Tây Hà Nội tiếp tục là địa điểm có nguồn cung lớn nhất với gần 523.000m2, chiếm 45% tổng lượng cung. Kết thúc nửa đầu năm 2016, tổng lượng cung văn phòng ở Hà Nội đã chạm mốc 1.169.000m2, trong đó văn phòng hạng A và B lần lượt chiếm 36% và 64%.

Trong quý vừa qua, nhu cầu thuê văn phòng có diện tích hấp thụ chỉ đạt xấp xỉ 16.700m2. Nguồn cung mới đã đẩy tỷ lệ trống của văn phòng hạng B tăng lên trong khi tỷ lệ này của văn phòng hạng A cải thiện phần nào so với quý trước.

Theo số khách hỏi thuê mà CBRE thu thập, những công ty thuộc lĩnh vực tài chính, bảo hiểm và ngân hàng đang có nhu cầu tìm mặt bằng văn phòng lớn nhất ở thị trường Hà Nội trong nửa đầu năm 2016. Nhưng việc tìm diện tích thuê văn phòng lớn tại du an bella vista trên một mặt sàn tại khu trung tâm trở nên khó khăn khi lượng cầu hạn chế. CBRE thống kê, hiện chỉ có 8 tòa hạng A có diện tích trống trên một mặt sàn lớn hơn 300m2 và chỉ 3 trong số đó nằm ở khu trung tâm.

CBRE cho biết, trong quý II/2016, giá chào thuê trung bình không có nhiều thay đổi so với quý trước. Giá chào thuê trung bình của văn phòng hạng A tăng 0,5% so với quý trước, đạt ngưỡng 28,2 USD trong khi giá chào thuê trung bình văn phòng hạng B giảm 0,6% đạt 17,7 USD.

Đơn vị này dự báo, trong thời gian tới, nhiều tòa nhà can ho vison 1 với diện tích lớn đang tích cực hoàn thiện để chuẩn bị ra mắt thị trường sẽ tiếp tục gia tăng nguồn cung văn phòng của cả hạng A và B. Chính điều này gây thêm áp lực cho giá thuê, nhất là với văn phòng hạng B với 72% nguồn cung trong ba năm tới tập trung ở phân hạng này.