Trong báo cáo mới nhất của mình, Công ty nghiên cứu thị trường CBRE khẳng định, nhiều thông tin bất lợi về thị trường cộng thêm sự gia tăng chóng mặt của nguồn cung mới là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng lượng giao dịch căn hộ tại Tp.HCM trong quý II sụt giảm mạnh.

Cụ thể, trong Quý II/2016, Tp.HCM tổng cộng đón hơn 10.107 căn hộ mới, tăng 20% so với quý trước. Phân khúc căn hộ trung cấp chiếm tỷ lệ cao nhất, khoảng 41% tổng nguồn cung mới, tiếp sau là phân khúc hạng sang với 22%. Nguồn cung tăng mạnh nhưng nhu cầu mua giảm sút thấy rõ. Trong quý này, tổng số căn bán ra đạt khoảng 5.887 căn, giảm 45% so với cùng kỳ năm ngoái và giảm 35% so với quý trước. Tỷ lệ tiêu thụ dat nen bella vista chỉ đạt 16% trong quý này, tức giảm 17% so với cùng kỳ năm ngoái và giảm 9% so với quý trước. Nguồn cung đổ vào thị trường trong mỗi quý đều quá cao khiến lượng giao dịch không thể theo kịp. Bộ phận kinh doanh nhà của CBRE ghi nhận có một sự dịch chuyển mạnh từ người mua để ở sang người mua cho thuê và mua để đầu tư trong 12 tháng vừa qua. Thêm vào đó, số lượng căn hộ sẽ được bàn giao trong 18 tháng tới có tốc độ tăng trung bình 200% mỗi năm, gây ảnh hưởng rất lớn đến khả năng và lợi nhuận từ việc cho thuê lại.


Theo các chuyên gia từ CBRE, nguyên nhân khiến giao dịch của thị trường giảm mạnh là do những hệ lụy không tốt từ những vụ tranh chấp pháp lý gần đây giữa cư dân dự án và chủ đầu tư khi chủ đầu tư sử dụng căn hộ họ đã mua làm tài sản thế chấp, hay bàn giao khu dự án chưa hoàn thành hoặc việc tranh chấp đất giữa chủ đất và chủ đầu tư,... Tất cả đều mang đến nhiều rủi ro cho phía người mua khiến một lượng không nhỏ khách hàng ngưng các giao dịch nhà đất.

Tuy nhiên, quý II cũng ghi nhận điểm tích cực đối với thị trường căn hộ can ho melody nguyen xi trung cấp. Với nguồn cung mới cao, các dự án thuộc phân khúc trung cấp đều ghi nhận kết quả kinh doanh tốt, chiếm 37% tổng lượng tiêu thụ toàn thị trường, tức cao nhất trong các phân khúc. Một lần nữa, điều này chứng minh rằng người mua vẫn chuộng sản phẩm mới, chủ đầu tư càng chào bán nhiều sản phẩm mới thì khả năng tiêu thụ càng cao.

Tình hình trầm lắng của thị trường đã ảnh hưởng trực tiếp đến giá bán của nhiều dự án. Hầu hết các chủ đầu tư đều có động thái ngừng các đợt tăng giá mới thậm chí giảm giá chào bán một số dự án mới. Quý II ghi nhận mức giá chào bán trung bình còn 2.009 USD/m2, tức giảm 1% so với cùng kỳ năm ngoái và 0,3% so với quý trước. Chỉ duy nhất phân khúc hạng sang ghi nhận mức giá tăng 2%, chủ yếu đến từ dự án Vinhomes Golden River.

Nhìn nhận về triển vọng của thị trường trong các tháng cuối năm, bà Dương Thị Thùy Dung, Giám đốc bộ phận Nghiên cứu và Tư vấn CBRE nhận định: “Thị trường sẽ trở nên sôi động trở lại trong nửa cuối năm khi nhiều chủ đầu tư hiện có kế hoạch chào bán các dự án căn hộ him lam chợ lớn mới, động thái này sẽ thổi một làn gió mới cho thị trường. Tuy nhiên, thách thức cũng không hề nhỏ, nguồn cung gia tăng, áp lực cạnh tranh và phân loại sản phẩm sẽ càng ngày càng khốc liệt. Chất lượng, giá bán và chính sách hỗ trợ sẽ là yếu tố quyết định sự thành bài của một dự án”.