Từng có rất nhiều ông lớn nếm những “trái đắng” vì sân chơi BĐS. Đó là Mai Linh khi đang đứng đầu cả nước trong lĩnh vực kinh doanh vận tải taxi. Cú sẩy chân khi đầu tư vào BĐS khiến tập đoàn này rơi vào cảnh nợ nần, mất thanh khoản. Sau khi cắt giảm, thu hẹp nguồn nhân lực và các văn phòng đại diện, số tiền có được cũng không đủ để trả nợ. Doanh nghiệp này đã phải bán hơn 1.000 đầu xe để thu hồi 200 - 300 tỷ đồng trả nợ cho các nhà đầu tư mà vẫn không thể thanh toán được những khoản nợ vài trăm triệu đồng của người góp vốn. Đến nỗi phải tìm cách gia hạn, mời gọi những người cho vay nhiều trở thành cổ đông trong công ty. Thất bại với BĐS, Mai Linh mất luôn cả chì lẫn chài khi ngậm ngùi nhường ngôi vương trong kinh doanh taxi vận tải cho Vinasun.

>>> Xem thêm: chung cư golden palm

Tương tự, những tên tuổi khác như Công ty TNHH Thương mại Chế biến thực phẩm Tân Tân hay Công ty TNHH Thép Techmart sau “mối lương duyên” cay đắng với BĐS, lụn bại đến mức mai một luôn thương hiệu đậu phộng Tân Tân và Thép Techmart. Thậm chí, trường hợp của Chủ tịch tập đoàn Vina Megastar Nguyễn Hoàng Long còn đổ nợ, bị bắt vì lừa đảo SeaBank với số tiền gần 30 tỷ đồng.

Chính bản thân nhiều doanh nghiệp BĐS nhìn nhận, đây là một thị trường nặng tính may rủi mà sự thành công chưa chắc đến từ năng lực tài chính. Quan trọng là cách làm thương hiệu và đối mặt khủng hoảng. Thị trường BĐS TP.HCM từng chứng kiến sự đổ bộ hào nhoáng của đại gia Thảo Loan với dự án Thảo Loan Plaza đình đám. Tuy nhiên, con đường đi lên của đại gia này là từ cò đất. Dự án đình đốn nhiều năm với khoản nợ vay hàng trăm tỷ đồng. Nữ đại gia sau đó “biến mất” khỏi thị trường địa ốc. Dự án được tập đoàn H.T mua lại từ ngân hàng, thay tên đổi họ và lập tức bán đắt như tôm tươi.Ngay như một nhân vật lừng lẫy là ông bầu Đoàn Nguyên Đức cũng “e ngại” sân chơi này. Thời điểm năm 2013, khi tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai bán tháo các dự án và rút lui hoàn toàn khỏi lĩnh vực này, bầu Đức cho rằng thị trường không có dấu hiệu phục hồi. Tuy nhiên, ông đã lầm. Từ thời điểm đó, BĐS mới bắt đầu vào giai đoạn hưng thịnh. Một loạt các doanh nghiệp gặp khó như Novaland, chỉ cần gỡ nút thắt tiêu thụ được một dự án, lập tức vươn mình thành một tập đoàn BĐS lớn mạnh như hiện tại. Trong khi bầu Đức chọn sân chơi nông nghiệp với toan tính “cầu toàn” thì lại gặp phải khó khăn lớn với việc tái cơ cấu nợ nần thời gian gần đây.Theo Xaluan.