Trong một tháng qua, thị trường chứng khoán ghi nhận sự sôi động trở lại của các cổ phiếu bất động sản. Giá cổ phiếu tăng bình quân 4,2% với tổng khối lượng giao dịch ở mức 1,1 tỉ cổ phiếu.

Đó là thông tin do ông Trần Hải Đăng, Phó giám đốc Trung tâm Nghiên cứu VietinBankSc, nêu ra tại hội thảo “Sức hút cổ phiếu bất động sản - Góc nhìn từ cung cầu thị trường”, do Sở giao dịch chứng khoán TPHCM (HOSE), Công ty cổ phần Chứng khoán VietinBankSc, Công ty TNHH CBRE Việt Nam và Công ty cổ phần Phát triển Nhà Thủ Đức (TDH) phối hợp tổ chức vào chiều 25-7.

Ông Đăng cho biết, với 28 công ty bất động sản niêm yết trên HOSE, chiếm tới 13% tổng quy mô vốn hóa toàn thị trường, lượng giao dịch cổ phiếu bất động sản trong một tháng qua cao hơn hẳn nhiều ngành khác, như tài nguyên cơ bản (730 triệu cổ phiếu), vật liệu xây dựng (637 triệu cổ phiếu), thực phẩm và đồ uống (385 triệu cổ phiếu).

Lý giải về nguyên nhân cổ phiếu đang có sức hút, theo ông Đăng là do thị trường bất động sản đang dần khởi sắc. Trong quí 1 và quí 2-2016, giao dịch của thị trường chủ yếu đến từ phân khúc trung cấp và bình dân. Cụ thể, lượng bàn giao căn hộ trung cấp trong quí 1 chiếm tới 54% tổng số căn hộ được bàn giao tại TPHCM.

Bà Lê Hoàng Lan Như Ngọc, Quản lý cấp cao Bộ phận Nghiên cứu và Tư vấn CBRE, cho rằng hiện có nhiều yếu tố đang kích cầu thị trường bất động sản. Về hành lang pháp lý, Luật kinh doanh bất động sản sửa đổi cho phép người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam tháng 7-2015 đã tạo cơ hội cho 700 người nước ngoài mua nhà.

Bên cạnh đó, Thông tư 36 sửa đổi (tăng hệ số rủi ro về các khoản cho vay bất động sản từ 150% lên 200% có hiệu lực từ ngày 1-1-2017; giảm tỉ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn từ 60% xuống còn 50% từ 1-1-2017 và xuống 40% từ 1-1-2018) đã bớt gây áp lực cho thị trường và nhằm kiểm soát tốt hơn đầu cơ bất động sản.

Triển vọng kinh tế nói chung và thị trường bất động sản nói riêng cũng khá lạc quan. Trong quí 1, có 600 công ty bất động sản mới được thành lập, tăng 146% so với cùng kỳ năm trước.

Đồng thời, cũng có hơn 630 nhà đầu tư nước ngoài mới vào thị trường chứng khoán Việt Nam trong 5 tháng đầu năm, tăng 200% so với cùng kỳ. Lượng tồn kho bất động sản cũng giảm 26% trong 6 tháng đầu năm.

Theo ông Nguyễn Minh Giang, Phó tổng giám đốc VietinBankSc, hiện dòng tiền vào cổ phiếu bất động sản có sự phân hóa mạnh mẽ. Dòng tiền chủ yếu tập trung vào một số mã cổ phiếu bất động sản có quỹ đầu tư tốt, quỹ đất sạch lớn, còn một số doanh nghiệp khác thì ngược lại, không nhận được sức hút lớn như vậy.

Ông Giang cho rằng, thị trường cổ phiếu bất động sản phụ thuộc khá nhiều vào các chính sách của nhà nước, chẳng hạn như gói tín dụng 30.000 tỉ đồng trước đây hoặc việc sửa đổi Thông tư 36.

Mở bán mới can ho Millennium thương hiệu Masteri - Thảo Điền.