Ở Singapore có khoảng 4,5 triệu người (tương đương 80% dân số) sở hữu các chung cư. Bởi vì, họ thấy sự khoáng đãng, hoàn hảo, thuận lợi khi sống trong một cộng đồng văn minh khi lúc quỹ đất eo hẹp.

>> Dự án chung cư Sun Grand City cao cấp, giá chỉ từ 40.000usd/m2

>> Lịch mở bán chung cư B1.4 HH01 thanh hà, dự án chung cư tầm trung của đại giá điếu cày

>> Mặt bằng thiết kế chung cư sun grand city
Ủy ban Nhà ở của Singapore luôn kiêu hãnh, khi năm 1960, khi số dự án mà nơi đây quản lý mới 31 nghìn căn, cho đến nay với hơn 80% người dân sở hữu, số tranh chấp giữa cư dân và chủ đầu tư chỉ đếm trên đầu ngón tay. Hay quốc gia được mệnh là giang sơn của dự án căn hộ là Hàn Quốc, người dân nơi đây cũng tự hào khi có chúng và cho rằng chính bản thân mình đã xây dựng nên một nền văn hóa dự án căn hộ với những tiêu chuẩn cao cho việc trú ngụ.

Quản lý chung cư ở Singapore hay Hàn Quốc đều kiểu giống nhau khi nhà phân phối xây dựng luôn đội ngũ quản lý gần như các phòng ban như: vệ sinh, coi sóc cảnh quan, quản lý an ninh và định kỳ nâng cấp Căn hộ để giữ vững giá trị cũng như tạo một môi trường đương đại cho cư dân sinh sống. Điều mà các nước này quan tâm là họ đã kiến lập được ở mỗi cư dân một văn hóa sống mà ở đó từ nhà phân phối cho đến cư dân đều có một môi trường giao hòa, bình đẳng.

Từ câu chuyện quản lý cộng đồng cư dân ở Singapore hay Hàn Quốc, nhìn vào thực tại, những cư dân đang sống trong các chung cư tại Việt Nam không khỏi chạnh lòng. Vào cuối tháng 12 năm ngoái, một cư dân ở dự án căn hộ chung cư 4S Riverside tại quận Thủ Đức đã bị người của chủ đầu tư đánh vỡ đầu vì tranh chấp lặt vặt. Một tháng sau, nhiều cư dân khác sống tại dự án Era Town ở quận 7 trở nên nạn nhân khi phản ứng với Ban quản lý dự án căn hộ do một số hoạt động của họ không sáng tỏ. tức thì, các cư dân bị nhóm người lạ tiến công đổ máu.Việc tranh chấp dẫn đến đổ máu không chỉ xảy ra tại các dự án ở TPHCM mà có ở một số tỉnh thành lớn. Bức tranh sống ở chung cư ngày thêm tối màu, khi những phát sinh giữa chủ đầu tư với ban quản trị khi giành quyền quản lý phí bảo trì, rồi tranh chấp giữa cư dân và ban quản trị vì thu phí hàng tháng cao chót vót trong khi chất lượng sống tệ hại; với tình trạng lạm quyền, trục lợi trên tiền tài cư dân.

Mới đây, qua một cuộc khảo sát của Sở thi công Tp.HCM với 30 dự án căn hộ trên địa bàn, có 8 dự án căn hộ đang xảy ra tranh chấp về quyền độc quyền chung - riêng. Người ta dễ dàng nhớ đến những nguyên do gây nên cuộc đấu dự án chung cư như một số quy định chưa rõ ràng về xác định diện tích thông thủy ở; quyền có nơi để xe của chung hay của CĐT trong khi nhiều nơi CĐT không thắm thiết doanh nghiệp hội nghị bầu ban quản trị hoặc không chuyển kinh phí bảo trì cho ban quản trị… Có nơi ban quản trị được CĐT “dựng lên” rồi lạm quyền và trục lợi dù rằng năng lực điều hành yếu, gây không ít bức xúc cho người dân.

Chúng ta có thể thấy, hàng loạt thông tư mà Bộ thi công vừa ban hành nhằm siết tình trạng bát nháo, lộn xộn tại các căn hộ chung cư hiện thời nhưng xem ra hiệu quả chưa như mong muốn. Người ta chỉ ra nhiều lỗ hổng trong quản lý dự án hiện giờ. Tuy nhiên có một lỗ hổng mà ít người thấy là sự dửng dưng, vô trách nhiệm của chủ đầu tư sau khi đã hái quả ngọt từ những khách hàng nhà.

Theo: Batdongsan.com.vn