Theo tổng kết năm 2015 của Trung tâm phát triển quỹ đất thuộc Sở Tài Nguyên môi trường Tp.HCM, trong năm 2015 đơn vị đã tổ chức bán đấu giá 28 khu đất vàng của Thành phố với tổng diện tích 854.816,7 m2. Nhưng mới chỉ đấu giá căn hộ richmond nguyễn xí thành công 4 khu đất với tổng diện tích 9.508,9 m2, trong số đó có những doanh nghiệp trúng đấu giá, song tới nay dù đã quá hạn thanh toán vẫn chưa trả tiền trúng thầu. Bên cạnh đó, có 3 khu đất tại quận Gò Vấp, huyện Củ Chi với tổng diện tích 5.227,6m2 được Sở tổ chức đấu giá, tuy nhiên không có khách hàng đăng ký tham gia.


Phó Giám đốc Sở Tài Nguyên và môi trường Trần Văn Thạch cho hay, những khu đất này sẽ được Trung tâm phát triển quỹ đất Tp.HCM lập thủ tục đấu giá lại vào năm 2016. Trong khi những lô đất vàng tại các quận trung tâm Sài Gòn bán đấu giá bị quay lưng thì các doanh nghiệp BĐS lại đua nhau tìm mua chuyển nhượng những dự án “hấp hối”.

Đồng thời, Sở Tài Nguyên và môi trường cũng xin bổ sung thêm 9 khu đất với tổng diện tích 42.237,8 m2 tại can ho diamond lotus các quận Thủ Đức (3 khu), huyện Bình Chánh (2 khu), Quận 1, Quận 3, Quận 5, Quận 7. Trong năm nay, Tp.HCM tiếp tục bán đấu giá 23 khu đất tại các quận, huyện trong thành phố. Ngoài ra, có những khu đất bán đấu giá nhiều năm nhưng không có người mua, cuối cùng Thành phố phải chuyển mục đích sử dụng.

Thông tin Thủ tướng đồng ý xây dựng cầu Cát Lái đã kích thích tâm lý đầu cơ bất động sản Nhơn Trạch quay trở lại. Nơi đây quy tụ nhiều nhà máy, xí nghiệp, khu công nghiệp và lực lượng lao động lớn. Sự khác biệt lớn so với Biên Hoà là Nhơn Trạch có quỹ đất dồi dào. Các nhà đầu tư nhỏ lẻ, doanh nghiệp liên tục săn các quỹ đất tại Nhơn Trạch để đón đầu cơ sở hạ tầng. Thế nhưng sự săn lùng của nhiều nhà đầu tư trong thời điểm này có thể tạo nên thị trường ảo vì bị làm giá. "Khi đầu tư, khách hàng nên tìm hiểu kỹ các thông tin, kiểm tra pháp lý rõ ràng. Nên chọn các dự án đã có quy hoạch 1/500 và cơ sở hạ tầng hoàn chỉnh", bà Tú khuyến cáo.

Theo ông Ngô Quang Phúc, Phó tổng giám đốc Công ty địa ốc Himlam Land, lý do mà các doanh nghiệp hững hờ với việc đấu giá mua những lô đất vàng này vì giá bán rất cao nên doanh nghiệp không thể kham được. Đặc biệt, vấn đề sở hữu những lô đất này chỉ có thời hạn 50 năm nên các doanh nghiệp không chọn lựa để phát triển.

Luật sư Trần Đức Phượng, đoàn luật sư Tp.HCM đánh giá, lý do khiến các doanh nghiệp địa ốc quay lưng với đất vàng là vì đất đấu giá thường có giá trị lớn, đòi hỏi doanh nghiệp muốn mua phải có vốn lớn, phương thức biet thu nghi duong kinh doanh tốt. Nhất cơ chế đấu giá hiện nay không phù hợp khi người bán không công khai sớm, chỉ khi đấu giá mới công khai. Hơn nữa, việc đấu giá hiện nay không cho các tổ chức và công ty nước ngoài tham gia, trong khi đây lại là đơn vị có nguồn lực về tài chính.