Theo ông Stephen Wyatt, Tổng giám đốc Công ty JLL Việt Nam, ngoài các nhà đầu tư đến từ Nhật Bản, các nhà đầu tư từ HongKong, Hàn Quốc, Singapore cũng đang tích cực tìm kiếm để sở hữu dự án BĐS tại Việt Nam. Thông qua JLL, một số quỹ đầu tư nước ngoài đã “đánh tiếng” muốn gia tăng sự hiện diện tại Việt Nam can ho moonlight dang van bi dưới hình thức mua lại các dự án sẵn có, nhất là các dự án đã sinh lời. Với quy định mới cho phép khối ngoại được sở hữu và đầu tư địa ốc tại Việt Nam, hàng loạt tòa nhà văn phòng đã hoạt động hoặc đang xây dựng đang được khối ngoại quan tâm săn lùng mua để đón đầu cơ hội từ Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC).


Cùng chung nhận định trên, Giám đốc tư vấn tài chính và mua bán doanh nghiệp thuộc Công ty TNHH Thuế và Tư vấn KPMG Lê Hoàng đánh giá, trong bối cảnh kinh tế tăng trưởng tích cực, việc tham gia AEC, TPP và Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - châu Âu (EVFTA), việc loại bỏ giới hạn sở hữu nước ngoài trong các công ty niêm yết tiếp tục khiến Việt Nam trở thành một thị trường hấp dẫn cho các thương vụ M&A. Chúng tôi kỳ vọng vào sự gia tăng số lượng giao dịch M&A bởi các nhà đầu tư nước ngoài lẫn trong nước, nhất là trong ngành BĐS, bán lẻ công nghiệp sản xuất và hàng tiêu dùng.

Trong đó, Nhật Bản là quốc gia có tổng số thương vụ nhiều nhất trong 2 năm 2015 - 2016 với 35 thương vụ và đứng thứ 2 về tổng giá trị, đạt 728 triệu USD. Bên cạnh các lĩnh vực công nghiệp, tiêu dùng, bán lẻ, các nhà đầu tư Nhật Bản đang rất chú ý đến thị trường bất động sản BĐS Việt Nam.

Giám đốc điều hành cao cấp Recof Corporation, Masataka Yoshida cho hay, các nhà đầu tư Nhật Bản ngày càng quan tâm hơn đến ngành xây dựng và BĐS Việt Nam. Ông Yoshida cho biết, chúng tôi đã nhận được số lượng can ho ha do quan 10 ủy thác ngày càng lớn và vẫn thường tập trung vào các lĩnh vực liên quan đến người tiêu dùng. Còn các doanh nghiệp đến từ Singapore tập trung vào việc mua lại các dự án và BĐS tại Tp.HCM như Empire City, Duxton Hotel Saigon, An Dương Thảo Điền, Somerset Vista HCMC, Park City, Kumho Asiana Plaza. Mới đây nhất, một đoàn gồm 70 doanh nghiệp đến từ HongKong cũng đã có buổi gặp gỡ với lãnh đạo UBND thành phố với mong muốn được tạo điều kiện thuận lợi để đầu tư nhiều hơn vào lĩnh vực BĐS tại đây.

Năm 2015 - 2016, Nhật Bản góp mặt với các thương vụ rất đáng chú ý như JX Nippon Oil & Energy mua lại 8% cổ phần của Petrolimex, ANA Holdings chi 108 triệu USD mua 8,77% cổ phần của Vietnam Airlines, Tập đoàn Creed Group chi 200 triệu USD mua 20% Dự án An Gia Investment, Taisho bỏ 100 triệu USD mua 24% cổ phần của Dược Hậu Giang… Việt Nam đứng thứ hai trong số các nước ASEAN về số lượng các thương căn hộ sonata riverside vụ M&A từ Nhật Bản trong 2 năm 2015 và 2016.