đặc trưng của chung cư là vừa tách bạch phần riêng lại vừa phụ thuộc phần chung, tác động giữa các căn hộ của toàn khối nhà với nhau. cho nên, các nhân tố phong thủy vẫn tuân theo những triết lý cơ bản của nhà truyền thống nhưng vẫn có những khác biệt cần điều chỉnh linh hoạt.
Như Chung cư 378 minh khaithường chọn giải pháp không gian phối hợp giữa khách và bếp thành môi trường sinh hoạt chung.
xem thế
Nên đánh giá chung cư như 1 ngôi nhà lớn có nhiều phòng, nhiều tầng. Ngôi nhà ấy cần có được các thuận tiện về phong thủy như hướng hoàn hảo, đón gió mát, tránh nắng gắt, có khoảng lùi tương xứng với đường giao thông để giảm Xung sát bên ngoài xâm nhập vào môi trường căn hộ.


Cũng như các ngôi nhà độc lập dự án chung cư imperia sky gardencần có khoảng Minh đường khoáng đạt phía trước, hoàn hảo nhất nên là 1 vùng cây xanh, công viên nhỏ làm chỗ vui chơi, nghỉ dưỡng cho khách hàng, đồng thời là khoảng lùi, tạo tầm nhìn đặc biệt cho người bên ngoài khi tiếp cận. một chung cư có phong thủy hoàn hảo cũng nên có khoảng cách thức hài hòa giữa những khối nhà, cần tránh hình thành vùng Sơn xuyên (khe hẹp tạo gió hút do nhà cao tầng làm quá gần nhau).
Chọn hướng nhà
Hướng của chung cư là hướng thẳng góc với mặt cửa ra vào chính của chung cư, những lối giao tiếp khác được mệnh danh hướng phụ. Chung cư có mặt trường học quay về hướng nam hoặc lân cận nam sẽ đón được gió mát và ánh sáng ổn định (mặt phía bắc). những cạnh ngắn (đầu hồi) quay về hướng xấu sẽ giúp giảm thiểu những căn hộ bên ở chịu tác động nắng tây và gió nóng. Đối với những chung cư bị phơi mặt dài ra hướng đông tây, cần có định hướng che nắng như tạo hành lang hay lam che nắng. Khi những dãy chung cư nằm kề nhau cần chú ý đến độ lệch của các khối nhà để không cản gió và che khuất tầm nhìn. Căn hộ tốt là căn hộ có cửa sổ những phòng quay mặt ra hướng đặc biệt, có các điều kiện sinh môi hợp gia chủ. các chung cư cũ dùng kiểu hành lang giữa kéo trường thường rất hay bị tối tăm và gió lùa. tập trung cửa sổ của những căn hộ không nên nhìn vào cửa sổ căn hộ khác (tầm nhìn xuyên thấu và gió lùa xuyên phòng) mà nên bố trí nhìn được ra môi trường bên ngoài.
Chọn theo nhân khẩu trạch mệnh

Tầm nhìn cũng là một phần quan trọng khi chọn căn hộ chung cư.
Khi chọn đầu tư căn hộ chung cư, các nhân tố cần quan tâm là sự thông thoáng, tầm nhìn, tiện ích… sau này tùy theo nhân khẩu mỗi gia đình mà phân bổ phòng ốc hợp với đặc tính và mệnh trạch của những thành viên cư trú. Thông thường, quy mô căn hộ không rộng rãi để làm nhiều phòng riêng như nhà phố, Do đó mỗi căn hộ cần tận dụng tối đa những quy mô chung (như phòng khách, bếp có thể kết hợp thành môi trường ăn – sinh hoạt chung – giải trí…). trường học khí của căn hộ được quyết định bởi những không gian chung như thế. Sau không gian chung (Động – Dương), cần bố trí tiếp đến các môi trường riêng (Tĩnh – Âm) trên triết lý cân bằng Âm Dương và tránh ngăn chia quá nhiều gây ngột ngạt.
Tránh khiếm khuyết
dẫn đầu là Trực xung cầu thang – hành lang. Cửa chính của căn hộ nằm cuối hành lang hoặc miệng cầu thang đổ vào sẽ thường bị gió lùa mạnh. Thứ hai là Trực xung do đường bên ngoài, căn hộ ở tầng thấp mà kế các con phố giao thông sẽ bị nhân Hung khí và ồn ào. Thứ ba là Trực xung đối môn, cửa chính của hai căn hộ liền kề và trực diện nhau làm cho nhà như thế bước ra đụng nhà kia. tại các trường hợp vừa nêu, định hướng khắc phục là bố trí bình phong bên tại (có thể là chậu cây, vách kính…) để ngăn gió lùa, giảm Trực xung mà không phải đảo cửa, phá vỡ kết cấu chung.
Nếu căn hộ bị khiếm khuyết như vát góc, cột đông đảo lọt vào phòng… thì bí quyết giải quyết dựa trên triết lý cân bằng Âm Dương – Hình Thể. những góc phòng bị thiếu thì nên dùng đồ vật hoặc gương soi để bù lại. kết hợp sử dụng tủ kệ, hồ cảnh hay chậu cây giúp che chắn cũng như tạo cân bằng Khí đặc biệt.
Tạo lập trường chung và riêng
Nhà dự án khu sinh thái đồng maithường được tính diện tích khá sát theo tiêu chuẩn nhân khẩu sử dụng, Do đó bài trí nội thất phải tận dụng những môi trường đa năng để giảm thiểu việc ngăn chia manh mún. Chính những không gian chung – đa năng sẽ quyết định dài khí toàn căn hộ có hoàn hảo hay không. Khởi đầu từ Trung cung của căn hộ, coi theo cấp độ Môn – Táo – Chủ, thứ tự ưu tiên để bài trí căn hộ, bắt đầu là cửa chính – bếp rồi đến chỗ ngủ và làm việc của chủ nhân. Phần Môn ở chung cư thường là cố định, Táo cũng xác lập vị sẵn, có thể xoay hướng bếp. Còn lại phần Chủ là có thể chỉnh sửa theo trạch mệnh của gia chủ để đón nhận được sinh khí và giảm các tác nhân gây hại từ bên ngoài. Giường Tọa lạc và bàn làm việc chủ nhân nên đặt ở địa thế quay về những hướng đặc biệt để đón dương quang và gió lành.