Theo danh sách các thành phố trọng tâm về triển khai văn phòng trên toàn cầu do Savills và Deakin University thiết kế, 2 đô thị đông đảo của Việt Nam là Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội được xem là 1 tại các thị trường có mức lợi suất văn phòng cao nhất lần lượt đạt 9.3% và 9%.


Dữ liệu từ báo cáo phân bổ lợi suất văn phòng thế giới đã tiến hành so sánh 43 thành thị trên khắp châu Á, châu Âu, Mỹ và Úc cho thấy, Sydney là Phân khúc có lợi suất triển khai văn phòng sức quyến rũ nhất (5,62%). Theo sau là 2 thị thành Tây Los Angeles (LA West) và San Francisco (4.5%).
ở số 43 thành thị khảo sát, khu phía Tây London (London’s West End) đạt 2.8%. Đây là thành thị duy nhất ghi nhận tổng mức lợi suất liền kề 3% bên cạnh Hong Kong (2,7%). Thành phố Hồ Chí Minh và Thủ đô lần lượt đạt 9.3% và 9%, được đánh giá là một trong những Phân khúc có mức lợi suất cao nhất. Cho dù vậy mức lợi suất như thế cũng phản ánh những rủi ro triển khai đông đảo hơn.
các quỹ đầu tư nước ngoài vẫn tiếp tục tìm kiếm tiềm năng đầu tư vào các bất động sản văn phòng có địa điểm đặc biệt ở VN, tốt là TP.Hồ Chí Minh. Kể từ năm 2015 đến nay, giá thuê và công suất cho thuê của những tòa nhà văn phòng được cải thiện. các tòa nhà văn phòng hạng A có chất lượng cao, vị trí thuận lợi có công suất cho thuê cao đã tạo nên sự khan hiếm của thị trường. vừa qua, có rất nhiều chủ đầu tư Nhật Bản tìm kiếm tiềm năng triển khai tương tự và chấp nhận tỷ suất sinh lợi dưới mức 8% tuy nhiên Phân khúc vẫn rất hạn chế những tài sản thích hợp.
Ông Tony Crabb, Trưởng Bộ phận nghiên cứu Savills Úc cho biết lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm đã giảm trung bình 50 điểm cơ bản trên khắp toàn cầu ở 6 tháng mới đây, đạt mức 1%. Nhật Bản và Đức hiện là 2 thị trường đang có mức lợi suất âm. Lợi suất BĐS tiếp tục giữ vững tuy nhiên lợi suất trái phiếu đang giảm mạnh hơn. trong bối cảnh đó, chủ đầu tư xem là phần bù rủi ro từ 2 -3% tại đa số những Phân khúc triển khai văn phòng.
Trưởng Bộ phận phân tích Savills Úc nhận định rằng, với tình trạng kinh tế bất ổn còn tồn tại tại hầu hết những thị trường trên thế giới, hoàn toàn hợp lý khi đánh giá thị trường văn phòng sẽ tiếp tục mang lại giá trị bù trừ rủi ro hoàn hảo nên sẽ tiếp tục thu hút nhiều nhu cầu đầu tư hơn, nhờ vậy sẽ ổn định hơn nữa lợi suất văn phòng. Triển vọng về lợi suất của thị trường văn phòng có khả năng sẽ phải chịu sức ép lớn hơn, hoàn hảo trong các đô thị trọng điểm như Sydney - nơi sự phát triển của những yếu tố căn bản đang bắt đầu tác động đến sự tăng trưởng của thị trường cho thuê.
Châu Á là thị trường có diễn biến phức tạp tại nửa đầu năm 2016, các nhà đầu tư châu Á vẫn thể hiện sự ngần ngại trong việc chấp nhận rủi ro ở những thị trường nước ngoài ở khi khối lượng giao dịch nội địa chịu ảnh hưởng bởi chu kỳ Phân khúc địa phương và định hướng chính sách. Lợi suất đã tương đối ổn định trên số đông các thị trường văn phòng lớn ở khu vực ngoại trừ Phân khúc Jakarta và Manila có sự giảm giá rõ rệt hơn. tại Nhật Bản, giá tiền cho vay siêu thấp tiếp tục hỗ trợ cho mức lợi suất tối thiểu là 3%, kể cả đối với những bất động sản đẳng cấp. ở khi đó, ở Trung Quốc, Phân khúc triển khai khá yên ắng tại nửa đầu năm 2016 có thể sẽ trở nên tấp nập hơn khi cơ hội tạo thu nhập hạn chế sẽ dẫn đến tỷ trọng triển khai đông đảo hơn.

View more random threads: