Nhìn chung phân khúc BDS nghỉ dưỡng (TTBĐS) tháng 8/2016 không có nhiều biến động so với tháng trước. Ngược với Phân khúc bình dân có phần hạn chế về nguồn cung mới, thị trường trung và hoàn mỹ lại tăng mạnh nguồn cung với hàng loạt dự án mới được ra mắt.

Thiếu nhà bình dân, tăng nguồn cung mới thị trường trung và hoàn mỹ
Theo nhận định của những chuyên gia, nguồn cung thị trường BĐS Thủ đô và Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục tăng trong tháng 8/2016, chủ yếu ở Phân khúc trung và cao cấp. Nguồn cung thị trường bình dân tiếp tục vắng bóng các sản phẩm mới được mở bán tại tháng.
TTBĐS tháng 8/2016 không có đột biến so với tháng trước này. Nguồn cung tăng nhưng giao dịch thành công có dấu hiệu chững lại và giảm nhẹ. trong TP.Hồ Chí Minh, ghi nhận từ các DN kinh doanh BĐS, trong vòng nửa tháng 8/2016, việc giao dịch mua bán địa ốc tại các dự án chung cư giảm mạnh đến 40%, giao dịch cũng thấp tại Phân khúc nhà phố và các dự án đã bố trí khách hàng vào tại.
Nguyên nhân được lý giải là do ảnh hưởng tâm lý bởi tháng 7 âm lịch – tháng cô hồn cùng những quan ngại của người mua về tranh chấp pháp lý diễn ra tại một số sản phẩm. Ông Trương Anh Tú, Giám đốc phát triển buôn bán công ty cổ phần triển khai và xây dựng Phúc Khang cho rằng: “Giao dịch BĐS chững lại là do tâm lý của khách hàng bị ảnh hưởng bởi các vụ tranh chấp pháp lý giữa chủ đầu tư và khách hàng tại một số dự án. không những thế, thông tin dự án thế chấp ngân hàng gần đây cũng tác động 1 phần đến quyết định xuống tiền mua nhà của khách hàng”.
Trao đổi vấn đề như thế, bà Lê Hoàng Lan Như Ngọc, Quản lý cấp cao bộ phận đánh giá và tư vấn công ty Trách nhiệm hữu hạn CBRE cho biết Mặc dù nhu cầu thị trường ở Phân khúc bình dân rất lớn tuy nhiên nguồn cung lại hạn chế. ở khi này, nguồn cung Phân khúc trung cấp, cao cấp và hạng trải qua đang “áp đảo” Phân khúc với các sản phẩm mới liên tục được mở bán. Lượng tiêu thụ thị trường này Cho dù có giảm tuy nhiên không đáng kể. Điều dễ nhận thấy, Phân khúc có tầm giá bán từ một.000 – một.500 USD/m2 có giao dịch khá tốt tại tháng. trong thị trường Thủ đô có thể kể đến những sản phẩm như KDT Gamuda Gardens Yên Sở (Q.Hoàng Mai), chung cư Seasons Avenue Mỗ Lao (Hà Đông), chung cư 219 (Cầu Giấy)….; trong Thành phố Hồ Chí Minh, những dự án mới tung ra thị trường và có sức tiêu thụ hoàn hảo có thể kể đến Diamond Lotus của Phúc Khang, Richmond City, Saigon Mia (Hưng Thịnh), Flora Anh Đào (Nam Long), The Sun Avenue (Novaland)…
Tháng 8/2016: “Nóng” Phân khúc nhà đất xã hội
Đây là tháng ghi nhận nhiều ý kiến phân tích, nhận định của các chuyên gia, DN về vấn đề nhà ở xã hội (NƠXH) và ý kiến nhận định của người dân. Theo Viện đánh giá bùng nổ Tp.HCM, hiện có tới 92,4% số người thừa hưởng chính sách (NƠXH) không biết về những chính sách dành cho họ. không những thế, những người có nhu cầu NƠXH cho biết họ chưa có nhiều thông tin chính thức về các sản phẩm và không tiếp cận được các dự án. Cũng theo báo cáo này, trong 5 năm tới sẽ có tổng cộng hơn 80.000 hộ dân có nhu cầu đăng ký NƠXH. số đông đón chờ giá nhà khoảng 792,6 triệu đồng/căn, quy mô khoảng từ 40-60m2 và có phương thức trả tiền 1 lần.
vừa mới đây, Hiệp hội BĐS Thành phố Hồ Chí Minh (HoREA) cũng đã có văn bản kiến nghị lên Chính phủ, những cơ quan Ban, Ngành về việc giải quyết những ách tắc cho NƠXH. Theo văn bản của HoREA, hiện có đến 81.000 hộ gia đình, cá nhân có nhu cầu NƠXH. trong như thế, cán bộ công chức: 10.000; hộ thu nhập nghèo, cận nghèo: 39.000; lao động tại khu công nghiệp: 17.000. đa số những nhóm đối tượng đều chọn phương thức thuê mua NƠXH với tỷ lệ từ 65% đến 94%. nhưng trên thực tế nguồn lực ngân sách có hạn, kể cả khi thực hiện phương thức xã hội hóa vẫn khó có thể giải quyết kịp thời nhu cầu NƠXH của cả nước, nhất là tại Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và những tỉnh công nghiệp hóa cao. tốt, những vấn đề về bố trí nguồn vốn từ ngân sách, về cơ chế tái cấp vốn, lãi suất cho vay, điều kiện, thời gian và mức gửi tiết kiệm … của chương trình NƠXH vẫn chưa giải quyết được thỏa đáng nhu cầu thực tế của người dân, tổ chức.