Thị trường bất động sản (BĐS) khu vực phía Tây Hà Nội được đánh giá là mảnh đất vàng hội tụ nhiều ưu điểm vượt trội. Theo dự báo của CBRE Việt Nam, với quy hoạch mở rộng của thành phố đến năm 2030, khu vực này sẽ là tâm điểm của các dự án quy mô lớn.Với lợi thế nằm ngay cửa ngõ phía Tây thủ đô, trên trục Đại lộ Thăng Long giúp di chuyển nhanh chóng, thuận tiện, căn hộ sonata đã thu hút đông đảo khách hàng mua nhà ở cũng như các nhà đầu tư BĐS chuyên nghiệp ngay từ khi ra mắt thị trường.


Trong giai đoạn đầu, tuyến metro này kết nối giữa tuyến metro số 1 tại cầu Sài Gòn và tuyến metro số 2 tại ngã tư Bảy Hiền; giai đoạn sau kết nối với tuyến metro số 3b tại ngã tư Hàng Xanh và tuyến metro số 4 tại ngã tư Phú Nhuận.Được biết, tuyến metro này sẽ tạo điều kiện cho hành khách từ các vùng ngoại thành di chuyển nhanh vào khu vực trung tâm thành phố và sẽ đem lại lợi ích đáng kể về mặt kinh tế, xã hội, tài chính và văn minh đô thị.

Nghiên cứu của Vina Research cho thấy, khách hàng trẻ lần đầu tiên mua nhà thường là khách hàng có độ tuổi từ 25 - 35 tuổi, 65% trong số ấy mua nhà vì mục đích muốn có chỗ ở ổn định hoặc khi lập gia đình. Khách hàng trẻ có khả năng mua nhà là đối tượng khách hàng đã đi làm và có thu nhập.

Cùng với đó, chủ đầu tư dự án jomona golden silk còn đưa ra nhiều chính sách bán hàng vô cùng hấp dẫn, mở rộng cơ hội sở hữu biệt thự cao cấp cho khách hàng. Các chính sách bao gồm: Miễn phí gói dịch vụ quản lý biệt thự trong 10 năm, gói dịch vụ giáo dục tại Vinschool trong 03 năm và sử dụng dịch vụ xe buýt trong 02 năm; chương trình hỗ trợ gói hoàn thiện nội thất cho khách hàng cam kết về ở sớm lên đến 2 tỷ đồng; chính sách hỗ trợ vay vốn tới 65% giá trị biệt thự với lãi suất ưu đãi 0% trong vòng 24 tháng; chương trình ưu đãi cho khách hàng không vay vốn ngân hàng lên đến 90 lượng vàng.

Để có thể an cư lập nghiệp, bên cạnh sự tạo điều kiện từ phía Nhà nước, các ngân hàng và các chủ đầu tư đưa ra chính sách dành cho khách hàng trẻ, người trẻ cũng cần có sự nỗ lực riêng.Bản thân người trẻ cần phải thực hiện được 3 điều là quyết tâm và ý chí tạo lập nhà; phải có kế hoạch thực hiện việc mua nhà

Mới đây, hơn 20 khách hàng mua căn hộ tại dự án này tiếp tục gửi đơn kiến nghị các cơ quan chức năng hỗ trợ giải quyết. Được biết, năm 2011, Công ty 584 đã làm công văn xin chuyển đổi chung cư thành bệnh viện và thỏa thuận đền bù với khách hàng để thanh lý. Tuy nhiên, đến nay, việc đền bù vẫn chưa được tiến hành, công trình vẫn bất động, khách không nhận được nhà và kế hoạch chuyển công năng vẫn giậm chân tại chỗ.

Tương tự, dự án Petro Vietnam Landmark (quận 2, Tp.HCM) cũng bỏ hoang nhiều năm và trở thành điểm nóng tranh chấp. Nhiều trường hợp khách hàng mua nhà lâm vào cảnh nợ nần, gia đình xáo trộn khi nhà chưa có mà tiền lãi ngân hàng tháng nào cũng phải đóng. Gần đây, dự án đã có dấu hiệu tái khởi động sau thời gian dài đấu tranh quyết liệt của khách hàng.

Bên cạnh đó, quận Thủ Đức hiện cũng đang có nhiều dự án mới gây chú ý thị trường, tập trung chủ yếu ở những vị trí thuận lợi di chuyển hoặc gần các tuyến đường lớn kết nối thuận tiện với các nhà ga metro. Đơn cử như dự án Opal Riverside, Him Lam Phú Đông gần đại lộ Phạm Văn Đồng, Moonnlight Residences ở đường Đặng Văn Bi,... Giá bán của các dự án này đều có sự biến động tăng hơn thời điểm vừa được chủ đầu tư công bố.

Trong khi đó, các dự án nhà ở khu vực quận 2, đặc biệt là đoạn mặt tiền Xa lộ Hà Nội chạy dọc theo tuyến metro (từ cầu Cát Lái đến cầu Sài Gòn), nhiều môi giới nhà đất cho biết thời điểm này có tiền cũng khó mua được nhà. Theo lý giải của một môi giới tên Thu, đa phần những dự án chung cư ở đây đều thuộc hạng cao cấp, có khả năng bàn giao nhà cho khách hàng vào cuối năm nay, vì vậy đây là một yếu tố đang làm cho giá nhà tăng liên tục.