Sau hơn một năm Việt Nam được “cởi trói” điều kiện sở hữu nhà ở thương mại đối với người nước ngoài và Việt kiều, chủa đầu tư chia se kinh nghiem dau tu về các dự án BĐS cao cấp đang nỗ lực khai thác dòng khách khó tính song đầy tiềm năng này.


Hơn một năm qua, Luật Nhà ở sửa đổi đã hỗ trợ tích cực cho phân khúc bất động sản (BĐS) cao cấp hợp phong thuy nha dat có thêm lượng lớn khách hàng là người nước ngoài và kiều bào. Bên cạnh đó, nguồn kiều hối đổ về cuối năm cũng là một yếu tố giúp thị trường BĐS sôi động hơn.

Tuy nhiên, người nước ngoài và Việt kiều thường khó tính hơn hẳn khách hàng trong nước. Phó chủ tịch Hội liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài Lương Bạch Vân lưu ý, phần lớn Việt kiều định cư ở các nước có đời sống cao nên quen với tiện ích phục vụ lối sống hiện đại và công nghiệp.

Bởi thế, họ ưu tiên lựa chọn mua nhà tại các thành phố lớn của Việt Nam đáp ứng tốt những nhu cầu vui chơi giải trí, đầy đủ các dịch vụ thuận lợi, môi trường trong lành và thoáng đãng, đảm bảo về an ninh trật tự, giao thông thuận lợi, gần trung tâm thương mại... Bà Bạch Vân nhấn mạnh, phân khúc BĐS mà người nước ngoài và Việt kiều thường hướng tới là chung cư cao cấp.

Người nước ngoài sang xứ lạ có tính cố kết cộng đồng rất cao. Họ không chỉ ưu tiên chọn những dự án BĐS có chất lượng công trình tốt, hệ thống tiện ích đồng bộ, hiện đại mà còn dựa vào yếu tố dự án có nhiều đồng hương đang sống – kinh nghiệm chỉ cho họ thấy môi trường sống tại đó ưng ý.

Được biết, dự án Goldmark City còn được đông đảo khách hàng Singapore, Nhật Bản,… lựa chọn. Điều này chứng minh, chỉ những dự án thực sự chất lượng mới chiều lòng được khách là người nước ngoài

EcoHome Phúc Lợi tọa lạc tại KĐT Việt Hưng, Long Biên, Hà Nội do Công ty Capital House làm chủ đầu tư. Dự án có diện tích xây dựng công trình 8.142,62 m2, gồm 2 tòa nhà cao 22 tầng và 3 tầng hầm. Dự án sẽ cung cấp ra thị trường 680 căn hộ với các tiện ích như nhà trẻ, khu shophouse, khu thể thao, vườn dạo bộ…

Được biết, EcoHome Phúc Lợi là dự án nhà giá thấp đầu tiên đạt chứng chỉ xanh quốc tế EDGE của Tổ chức tài chính quốc tế (IFC)– Ngân hàng thế giới (WB). Các căn hộ với diện tích từ 50 – 80m2 có giá bán chỉ từ 16,5 triệu đồng/ m2, khoảng 1 tỷ đồng/căn. Đặc biệt, hướng tới khách hàng trẻ có nhu cầu an cư, EcoHome Phúc Lợi có những căn hộ 45m2, 2 phòng ngủ, giá bán khoảng 750 triệu đồng.

Hiện, dự án đã được khởi công xây dựng và dự kiến sẽ được bàn giao cho khách hàng vào đầu năm 2018.

Nhiều khả năng quỹ VOF sẽ chuyển nhượng 50% cổ phần của khách sạn Metropole Hà Nội cho liên doanh mới thành lập giữa VinaCapital và Warburg Pincus.

Được xây dựng từ năm 1901 ngay bên cạnh Hồ Gươm, Metropole là một trong những khách sạn lâu đời nhất và có vị trí đắc địa nhất tại Hà Nội. Đây là khách sạn 5 sao với quy mô 364 phòng, được xây dựng theo phong cách Pháp.

Khách sạn này hiện do VOF sở hữu 50% và Hanoitourist sở hữu 50% còn lại. Với việc VOF dự kiến thu về ít nhất 100 triệu USD từ thoái vốn khỏi khách sạn này, đồng nghĩa Metropole được định giá ít nhất 200 triệu USD, tương đương gần 4.500 tỷ đồng.

Theo số liệu của CafeF, khách sạn này có doanh thu hàng năm khoảng 800 tỷ đồng và lãi sau thuế 200 tỷ đồng.

Bên cạnh Metropole, quỹ VOF từng đầu tư vào một số khách sạn khác như Hilton Hà Nội và Omni Saigon (nay là Movenpick Saigon)…

Thời gian gần đây, các hoạt động mua bán khách sạn diễn ra khá sôi động với hàng loạt khách sạn lớn được đổi chủ như Quê Hương Liberty bán Novotel Saigon Central, Kumho Asiana bán Kumho Asiana Plaza Saigon, Công ty New Life mua khách sạn Duxton Saigon, Bông Sen Corp mua khách sạn Daewoo Hà Nội…